Bật Mí Danh Tính 5 Đại Đệ Tử Của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

Sống đến tuổi 96, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã dành gần 90 năm đời để hành trình tu tâm và chia sẻ tri thức Phật giáo với thế giới. Ngài không chỉ nổi tiếng với công việc hòa giải và tạo ra những điều kiện thuận lợi cho sự hiểu biết và hòa bình, mà còn với phong cách sống đơn giản và tâm huyết dành cho việc giáo dục và hướng dẫn người khác về con đường tu tâm. Thiền sư Thích Nhất Hạnh có rất nhiều đệ tử, tuy nhiên ông có 5 đại đệ tử nổi tiếng nhất. Cùng batmibian.com tìm hiểu 5 đại đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhé!

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo, sinh vào năm 1926 tại làng Thành Trung, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông là đứa con kế út trong một gia đình gồm sáu anh chị em.

Năm 1942, Thích Nhất Hạnh xuất gia tại Tổ đình Từ Hiếu dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thanh Quý Chân Thật, và được trao pháp danh Trừng Quang.

Sau đó, vào năm 1949, ông rời Huế để vào Sài Gòn tiếp tục tu học, bắt đầu sự nghiệp sáng tác lấy danh pháp hiệu là Thích Nhất Hạnh.

Tháng 5/1966, Thiền sư Thích Nhất Hạnh rời Việt Nam và bắt đầu hoạt động ở nhiều quốc gia khác nhau. Ông từng trụ trì tại chùa Làng Mai, nằm ở phía nam của đất nước Pháp, và đã đóng góp tích cực trong lĩnh vực tu tâm và truyền bá Phật pháp suốt nhiều thập kỷ.

aff

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người đã đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” (engaged Buddhism) trong cuốn sách “Vietnam: Lotus in a Sea of Fire,” một khái niệm thể hiện tinh thần tích cực của Phật giáo trong việc tham gia và đóng góp vào xã hội. Với sự nghiệp đa dạng và không ngừng nghỉ, ông đã trở thành một giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội và là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma.

Trong tác phẩm “Thế giới Phật giáo,” GS.TS John Powers, một học giả Phật học của Australia, xếp Thiền sư Nhất Hạnh ở vị trí thứ 10 trong danh sách 13 vị sư góp phần vào sự thành hình và phát triển đạo Phật thế giới trong 2.500 năm qua.

Mục sư Martin Luther King đã đề cử Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967. Trong gần 40 năm sống xa quê hương, ông là người tiên phong mang đạo Phật, đặc biệt là pháp môn chánh niệm, đến xã hội phương Tây và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo dấn thân với gần 1.250 đệ tử xuất gia, hàng triệu đệ tử tại gia và độc giả trên khắp năm châu.

5 đại đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
5 đại đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư còn là người đã mở ra hướng đi và phát triển những pháp môn thực tập với nhiều khoá tu dành cho các nhóm đối tượng khác nhau như giáo viên, thanh thiếu niên, nghệ sĩ, doanh nhân, nhà lãnh đạo, y bác sĩ, v.v. Ông đã viết hơn 120 cuốn sách, trong đó có trên 40 cuốn bằng tiếng Anh, với những tác phẩm nổi bật như “Đường xưa mây trắng,” “Phép lạ của sự tỉnh thức,” “Hạnh phúc cầm tay,” “Phật trong ta,” và nhiều tác phẩm khác.

Sau hơn 4 thập kỷ rời xa quê hương, Thiền sư Thích Nhất Hạnh lần đầu tiên trở về Việt Nam vào năm 2005.

Đầu năm 2007, với sự chấp thuận từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thiền sư Thích Nhất Hạnh tổ chức ba trại đàn chẩn tế lớn tại ba miền Việt Nam, được đặt tên là “Đại trại đàn Chẩn tế Giải oan.” Sự kiện này nhằm cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho những người đã chịu hậu quả của chiến tranh. Tại Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc tại Hà Nội, Thiền sư được mời về Việt Nam với tư cách là người thuyết trình chủ đề chính.

Cuối năm 2014, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trải qua một cơn xuất huyết não và phải nhập viện ở Pháp trong hơn 4 tháng. Sau quá trình phục hồi, ông chuyển đến Trung tâm tu học Làng Mai ở Thái Lan để ở gần quê hương hơn. Năm 2017, ông một lần nữa trở lại Việt Nam và thăm chùa Từ Hiếu. Ngày 28/10/2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh quay trở lại chùa này để sống và thể hiện ý nguyện muốn kết thúc cuộc sống tại đây cho đến khi viên tịch.

Vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng tại thất Lắng nghe chùa Từ Hiếu. Trong thời gian sống, ông đã truyền đạt ý nguyện của mình cho các đệ tử: “Nếu một ngày thầy mất, đừng xây tháp mộ gì cho thầy. Tốn kém tiền và đất đai. Dân mình còn nghèo lắm. Hãy hỏa táng thầy. Tro cốt thầy, hãy chia đều cho các Thiền viện của Làng Mai trên khắp thế giới và rải trên những con đường mà hàng ngày các con đi thiền hành. Làm như thế, ngày ngày, thầy và các con vẫn đi thiền hành chung.”

Theo ý nguyện của ông, lễ nhập kim quan (khâm liệm) của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã diễn ra vào lúc 8 giờ ngày 23/1 tại chùa Từ Hiếu, với sự tiếc thương và tôn kính của hàng nghìn tăng ni và phật tử. Lễ trà tỳ (lễ thiêu) dự kiến diễn ra vào lúc 7 giờ ngày 29/1. Tang lễ sẽ kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng. Trong khoảng thời gian này, nhà chùa đề nghị khách đến thăm viếng thực hiện “tâm niệm cúng dường,” miễn phúng điếu vòng hoa và trước liễn để toàn bộ tang lễ diễn ra trong bình yên, thanh tịnh và trang nghiêm. Sau lễ trà tỳ, xá lợi của Thiền sư sẽ được an táng tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai trên thế giới, không xây bảo tháp mộ, thực hiện theo di nguyện của Thiền sư.

5 đại đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

5 đại đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
5 đại đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Sister Chan Khong (Sư Cô Chân Không)

Sư Cô Chân Không là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được chấp nhận làm Tăng Ni trong truyền thống Thiền Trúc Lâm. Sinh năm 1938 tại Huế, Việt Nam, cô đã trải qua sự nghiệp giáo viên trước khi quyết định theo đuổi con đường Tăng Ni. Sister Chan Khong là một trong những đệ tử nổi tiếng và tôn kính của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Cô và Thiền sư Thích Nhất Hạnh có mối quan hệ từ những năm 1950 khi cô lần đầu tiên gặp Thiền sư tại Thiền viện Từ Hiếu ở Huế, trở thành đệ tử đầu tiên của ông. Sister Chan Khong không chỉ đồng sáng lập mà còn hợp tác chặt chẽ với Thích Nhất Hạnh trong nhiều hoạt động nhân đạo, xã hội và hòa bình.

Cô đóng góp lớn trong việc thành lập Trung tâm Thiền Plum Village ở Pháp và tham gia vào các dự án giúp đỡ người nghèo, người di cư, và những nạn nhân của chiến tranh. Sư Cô Chân Không cũng là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó có “Learning True Love: Practicing Buddhism in a Time of War” và “Present Moment Wonderful Moment: Mindfulness Verses for Daily Living.”

Với những đóng góp xuất sắc của mình, Sister Chan Khong được Liên Hiệp Quốc vinh danh với danh hiệu Đại sứ Hòa bình và nhận Huân chương Hiệp sĩ của Pháp từ Tổng thống nước này. Đến ngày nay, Sư Cô Chân Không vẫn tiếp tục công việc tích cực trong lĩnh vực Phật giáo, nhân đạo và hòa bình.

Sister True Dedication (Chân Hiếm Nghiên)

Sister True Dedication (Chân Hiếm Nghiên) là một sư cô theo truyền thống Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Cô sinh ra ở Việt Nam vào năm 1960 và trưởng thành ở Sài Gòn trong giai đoạn Chiến tranh Việt Nam. Năm 1990, cô xuất gia và bắt đầu hành trì tu tập cùng với thầy Thích Nhất Hạnh.

Sư cô True Dedication được biết đến là một Pháp sư thâm niên trong truyền thống Làng Mai và đã hướng dẫn nhiều khóa tu ở Châu Á và Châu Âu. Phong cách giảng dạy ấm áp và từ bi của cô, cùng khả năng đưa thực hành chánh niệm vào cuộc sống hàng ngày, đã thu hút sự quan tâm và tôn kính từ đông đảo người học.

Ngoài việc là một giáo viên tu tập, Sư cô True Dedication còn đóng góp cho nhiều sáng kiến vì hòa bình và công bằng xã hội của Thích Nhất Hạnh, trong đó có phong trào “Thức tỉnh” dành cho giới trẻ. Cô là tác giả của một số cuốn sách về thực hành chánh niệm, trong đó có “Tìm kiếm sự bình yên trong từng khoảnh khắc” và “Chuyển động chánh niệm: Mười bài tập cho hạnh phúc”. Sư cô True Dedication tận tâm truyền bá những lời dạy của Thích Nhất Hạnh và hỗ trợ mọi người tìm thấy bình yên và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Brother Phap Dung (Pháp Dung)

5 đại đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
5 đại đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Brother Phap Dung (Pháp Dung) là một trong những đệ tử đáng kính của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và đảm nhận vai trò giám đốc Trung tâm Thiền Plum Village tại Pháp. Ông sinh ra ở Australia, và trước khi bước chân vào con đường Tăng Ni, Brother Phap Dung đã có quãng thời gian làm việc trong ngành công nghiệp điện tử.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Brother Phap Dung và Thiền sư Thích Nhất Hạnh diễn ra tại Australia vào năm 1986, từ đó ông trở thành một trong những đệ tử chân thành của Thiền sư. Ông thường xuyên tham gia các khóa tu tại Trung tâm Thiền Plum Village và chính thức trở thành Tăng Ni vào năm 1994. Khi Thiền sư Thích Nhất Hạnh quyết định nghỉ hưu vào năm 2011, Brother Phap Dung đã được bổ nhiệm làm giám đốc Trung tâm Thiền Plum Village.

Brother Phap Dung cũng là một tác giả và giảng viên nổi tiếng. Ông đã viết nhiều cuốn sách về Thiền và Phật pháp, trong đó có những tác phẩm nổi bật như “Being Peace: A Guide to Meditation” và “A Rose for Your Pocket”. Ông chủ động tham gia các chương trình giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm của mình với những người học Thiền trên khắp thế giới, góp phần lan tỏa tri thức và tinh thần hòa bình.

Sister Annabel (Chân Đức)

Sister Annabel (Sư cô Chân Đức), tên thật là Annabel Laity, là một trong những đệ tử đầu tiên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và đã chính thức trở thành Tăng Ni vào năm 1986. Sinh năm 1949, cô lớn lên ở Cornwall, Anh. Sister Annabel bắt đầu hành trình của mình tại Trung tâm Thiền Plum Village ở Pháp từ năm 1983 và trở thành một trong những đệ tử đầu tiên của Thích Nhất Hạnh tại châu Âu. Thường xuyên tham gia các khóa tu và thực hành Thiền cùng Thích Nhất Hạnh và cộng đồng đệ tử, cô đã trải qua quá trình tu tập và chia sẻ học thuật với người học.

Năm 1986, Sister Annabel chính thức được Thích Nhất Hạnh phong là “Sư Cô Chân Đức”. Cô là một tác giả và giảng viên nổi tiếng về Thiền và Phật pháp, với những tác phẩm như “A Lamp in the Darkness: Illuminating the Path Through Difficult Times” và “Mindfulness in the Marketplace: Compassionate Responses to Consumerism”. Sister Annabel thường xuyên tham gia các khóa tu và chương trình giảng dạy về Thiền và Phật pháp tại nhiều địa điểm trên thế giới, chia sẻ lòng tin và kiến thức với cộng đồng mạng lớn.

Brother Phap Hai (Pháp Hải)

Brother Phap Hai (Pháp Hải) là một trong những đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh và hiện là giám đốc Trung tâm Thiền Blue Cliff Monastery tại Mỹ. Ông sinh năm 1971 tại Canada và trước khi bước chân vào con đường Tăng Ni, ông đã có quãng thời gian làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật máy tính.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Brother Phap Hai và Thiền sư Thích Nhất Hạnh diễn ra tại Tây Ban Nha vào năm 1997, từ đó ông trở thành đệ tử của Thiền sư. Sau khi chính thức trở thành Tăng Ni, Brother Phap Hai thường xuyên tham gia các khóa tu tại Trung tâm Thiền Plum Village và sau đó được bổ nhiệm làm giám đốc Trung tâm Thiền Blue Cliff Monastery tại Mỹ từ năm 2007.

Brother Phap Hai cũng là một tác giả và giảng viên nổi tiếng. Ông đã sáng tác nhiều cuốn sách về Thiền và Phật pháp, trong đó có những tác phẩm đáng chú ý như “Nothing to It: Ten Ways to Be at Home with Yourself” và “The Sun My Heart”. Ông tích cực tham gia các chương trình giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm của mình với những người học Thiền ở khắp nơi trên thế giới, góp phần lan tỏa tinh thần hòa bình và lòng biết ơn.

Kết luận

5 đại đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh
5 đại đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cuộc đời của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một hành trình truyền bá Phật pháp và hòa bình trên toàn cầu, mang đến cho thế giới những giáo lý về lòng biết ơn, chánh niệm và lòng từ bi. Qua hơn 90 năm dấn thân vào con đường tu tập, ông đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lịch sử Phật giáo và trở thành một biểu tượng về tình thương và hòa bình.

5 đại đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh gồm Sister Chan Khong, Brother Phap Dung, Sister Annabel, Brother Phap Hai, và Sister True Dedication, là những người đã đồng hành chặt chẽ với ông trong công cuộc lan tỏa tri thức và tình thương. Mỗi người đều mang đến đặc sắc và ảnh hưởng lớn trong việc hình thành và phổ biến những giáo lý của Thiền sư.

Những đại đệ tử này không chỉ là những người học trò xuất sắc của Thiền sư mà còn là những nhà lãnh đạo và giáo sư có ảnh hưởng to lớn, tiếp tục công cuộc lan tỏa lòng bi và hòa bình mà Thiền sư đã bắt đầu. Cuộc sống và công lao của mỗi người trong số họ là những biểu hiện rõ nét của tâm nguyện của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, để lại di sản quý báu và truyền thống hữu ích cho thế hệ tương lai.

Rate this post

Related Posts

Chùa Thiền Viện Trúc Lâm

Khám Phá Chùa Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác Tiền Giang

Miền Tây đang trở thành điểm đến hot trong thế giới du lịch, và Tiền Giang, với những vườn trái cây tươi mát và con sông thơ…

Thiền sư Thích Giác Hạnh

Tiểu Sử Thiền Sư Thích Giác Hạnh Và Những Bài Giảng Ý Nghĩa Của Thầy

Thiền sư Thích Giác Hạnh, là một người tu tâm, dâng hiến toàn bộ cuộc đời cho việc nghiên cứu và hoằng dương Phật Pháp, không vụ…

Thượng Tọa Thích Chân Quang

Thượng Tọa Thích Chân Quang Là Ai-Tại Sao Bị Nhiều Thế Lực Thù Địch Công Kích

Thượng Tọa Thích Chân Quang, với danh tiếng vang dội trong giới Phật giáo Việt Nam, không chỉ là một hòa thượng uy tín mà còn là…

Thiền sư Thích Minh Niệm

Tiểu Sử Thiền Sư Thích Minh Niệm Và Những Bài Giảng Của Thầy

Thiền sư Thích Minh Niệm là vị thiền sư nổi tiếng trong thế giới Thiền, ông không chỉ được nhiều người biết đến với kiến thức sâu…

Yoga và Thiền Định

Yoga Và Thiền Định-Liều Thuốc Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

Yoga và thiền định, hai từ khóa đang ngày càng chiếm lĩnh không gian tìm kiếm của những người đang hướng tới sự cân bằng và cải…

Thiền định ba la mật

Thiền Định Ba La Mật Và Trí Tuệ Ba La Mật 

Câu chuyện về kẻ tu hành và hành trình đến bờ giải thoát hoàn toàn thường được liên kết với việc tu tập cả phước và huệ….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *